พืชผักสวนครัว หมายถึง พืชอะไรก็ได้ที่เราปลูกขึ้นเองหรือขึ้นเองตามธรรมชาติและเราสามารถเอาส่วนต่าง ๆ ของพืชมาบริโภคได้ เช่น ใบ ก้าน ลำต้น ดอก ผล เมล็ด หรือรากมาประกอบอาหาร โดยที่พืชจะต้องมีลักษณะอ่อนนุ่ม ไม่แข็ง อวบน้ำ มีรสชาติหวานหรือบางชนิดเป็นขม และไม่พิษต่อร่างกาย (ประสิทธิ์ ชุติชูเดช. 2553 : สัมภาษณ์)
ความหมายของคนไทยแบ่งพืชผักเป็น 2 ประเภท คือ พืชผักที่ได้จากพืชโดยตรง เช่น กะหล่ำปลี ผักชี ผักกาด คะน้า เป็นต้น และพืชอื่น ๆ ที่ไม่จัดว่าเป็นผัก แต่นำส่วนต่าง ๆ ของพืชมารับประทานเป็นผัก เช่น มะกอก ส้มโมง มะเขือเทศ เป็นต้น (ดนัย บุณยเกียรติ และคนอื่น ๆ. 2535 : 2)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น